Connect with us

Kiến Thức Cơ Bản

Liệu có nên đầu tư vào tiền ảo: Kiến thức cần biết cho người mới bắt đầu

Published

on

Bạn đã lỡ mất dịp tăng trưởng khó tin của thị trường tiền ảo vào năm 2017?

Có thể bạn đã thấy nhiều người giàu lên nhờ Bitcoin, Ethereum, hay một đồng tiền ảo khó hiểu mà bạn chẳng biết gì về nó?

Có thể bạn thấy bạn bè của mình, hoặc chính bản thân bạn thất bại trong việc trade bitcoin, mua lúc giá cao và bán lúc giá thấp?

Có thể bạn thậm chí đã từng mất tiền cho một đồng tiền ảo đa cấp, lừa đảo mà bạn được tiếp thị là sẽ khiến bạn đổi đời?

Với những vấn đề trên, chắc hẳn bạn đã từng suy nghĩ: Liệu có nên đầu tư vào tiền ảo? Bài viết này hy vọng mang lại cho bạn những kiến thức tổng quan để có những quyết định chính xác nhất.

Tiền ảo nói chung, và bitcoin nói riêng đã trải qua những giai đoạn điên rồ. Mới tháng 3 năm 2017, mốc $1,350 được coi là đỉnh cao của bitcoin khi Ủy Ban Chứng Khoán và Sàn Giao Dịch Mỹ (SEC) thông báo rằng họ sẽ nghiên cứu về khả năng cho phép mở quỹ ETF về bitcoin. Vậy mà chỉ sau đúng 1 năm, mốc $10,000 đã bị nhiều người (mà chủ yếu là những người mua ở đỉnh $15-20,000) coi là thất bại về giá của nó.

Khi nhìn rộng hơn, với những người tham gia trade bitcoin từ những năm 2012-2016, mốc $10,000 vào năm 2018 đã quả thật là không thể tin nổi.

Nếu bạn may mắn được biết và tham gia thị trường tiền ảo từ trước, hy vọng bạn đã đạt được thành công nhất định trong con đường đầu tư của mình. Còn không, dù bạn có thể đã mắc nhiều sai lầm, dù bạn chưa được vào hàng triệu phú bitcoin, hy vọng rằng bạn đã trang bị cho mình những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết để thành công trong tương lai. Vì đối với tiền ảo, cũng giống như chứng khoán, forex, bất động sản, hay bất cứ thị trường tài chính nào khác, thành công sẽ không bao giờ đến dễ dàng. Và càng khó khăn hơn cho những người tham gia đầu tư tiền ảo khi nó là thị trường gần như ít chịu sự quản lý của bất cứ nhà nước nào, thị trường này hàng ngày phải chịu đủ thứ tin đồn FOMO (fear of missing out), FUD (fear, uncertainty and doubt) và vô vàn những quả pump and dump (đẩy giá lên cao ngất ngưởng rồi bán tháo) của cá mập.

Dù sao đi nữa, nếu bạn đi đúng con đường, thì sẽ luôn có hy vọng.

Tại Sao Bạn Nên Đầu Tư Vào Tiền Ảo

Cơn sốt tiền ảo chắc chắn chưa dừng lại ở đây. Chỉ gần 1% dân số thế giới sở hữu tiền ảo. Trong khi nó có thể giải quyết rất nhiều vấn đề nan giải của thế giới trong thời đại kỹ thuật số, như định danh cá nhân trực tuyến (digital identities), kết nối hệ thống supply chain, quản lý thông tin, và rất nhiều, rất nhiều vấn đề khác.

Nhưng sẽ còn một thời gian nữa cho đến khi công nghệ của tiền ảo bắt đầu được áp dụng cho đời sống hàng ngày. Các giải pháp, công nghệ chính liên quan đến cryptocurrency vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Kể cả các coin lớn với vốn hóa hàng chục hay hàng trăm tỉ USD như Bitcoin, Ethereum, Ripple, IOTA… cũng chưa hoàn thiện và cần được nâng cấp để thực sự trở nên hữu dụng.

Và chắc chắn bạn đã nghe một ai đó nói rằng tiền ảo chỉ là bong bóng, giống nhu cơn sốt hoa Tulips, giá cổ phiếu South Sea, hay gần nhất là bong bóng dot com những năm 1990s.

Đã là bong bóng thì chắc chắn sẽ vỡ. Mà vỡ thì đã sao?

Đây là cách mà bong bóng Amazon hay Apple đã vỡ năm 1999/2000 và giá của nó tại thời điểm hiện tại.

Cú vỡ bong bóng này từng trông như vực thẳm, nhưng bây giờ thật chẳng đáng kể gì so với mức tăng trưởng vài ngàn lần của cổ phiếu Amazon hay Apple, những thứ thật sự mang lại giá trị cho xã hội.

Nếu bitcoin thực sự giải quyết được vấn đề nội tại mà nó đang gặp phải, và mang lại giá trị cho xã hội (theo hướng trở thành đồng tiền có thể dùng để thanh toán một cách thuận lợi, hoặc trở thành một dạng tiền tệ dự trữ kỹ thuật số) thì cái giá $10,000 hay $20,000 hay $30,000 cũng không phản ánh được giá trị thật của nó. Điều này cũng đúng với tất cả các đồng tiền ảo khác (tiền ảo đa cấp hay lừa đảo thì không nói làm gì).

Cách đây 15-20 năm, có lẽ ít người tin vào thương mại điện tử, xe tự lái hay kính thực tế ảo. Cách đây 5-7 năm, bitcoin có lẽ vẫn nghe như một trò đùa với nhiều người, cũng như cách mà người ta nghĩ về Internet vài chục năm trước đó. Chẳng ai có thể chắc chắn về tương lai, nhưng nếu bạn nhận định và phân tích kỹ lưỡng, phần nhiều bạn sẽ nắm được phần thắng.

Bạn Nên Bắt Đầu Như Thế Nào?

Giống như bất cứ bài học nào khác về đầu tư, không bao giờ là quá trễ để bạn bắt đầu. Thị trường tiền ảo vẫn còn rất non trẻ, và sẽ còn rất nhiều cơ hội để những người có quyết định chính xác có cơ hội để đổi đời, hoặc ít nhất là kiếm được một khoản nhất định từ nó. Bạn có thể có nhiều hoặc ít thời gian, bạn có thể bắt đầu với số vốn nhỏ nhoi $500, hoặc có khi cả vài trăm nghìn USD. Dù thế nào đi nữa, vẫn sẽ có cách để kiếm được tiền từ tiền ảo.

Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ trở thành triệu phú bitcoin, đấy là một điều chắc chắn.

Đối với một thứ mà giá trị hàng ngày có thể thay đổi vài chục %, đầu tư vào tiền ảo không dành cho những người yếu tim.

Trước hết, không nên vay mượn để đầu tư vào tiền ảo (điều này cũng đúng với chứng khoán hay bất kì thứ gì khác). Chỉ nên đầu tư với số tiền mà bạn sẵn sàng nhìn nó mất đi 90% giá trị mà không lo sợ. Luôn nhớ: Kiên nhẫn và tầm nhìn dài hạn là chìa khóa của thành công.

Ngoài ra, bạn cần phải có khả năng và sẵn sàng học hỏi. Như mọi người vẫn thường nói, không bao giờ bỏ hết trứng vào cùng một rổ, đa dạng hóa danh mục đầu tư là điều tối quan trọng. Ngoài bitcoin và ethereum thì còn có hàng trăm loại coin khác (altcoins) ẩn chứa những cơ hội tiềm năng mà bạn có thể nghiên cứu đầu tư. Mỗi ngày lại có thêm những ICO (Initial Coin Offering) ra mắt coin mới. Kiến thức trong lĩnh vực này thay đổi mỗi ngày, và thực sự thì đọc bao nhiêu cũng sẽ không đủ.

Mua Tiền Ảo Ở Đâu?

Đối với bitcoin hay bất cứ đồng tiền ảo nào khác, bạn không cần phải mua cả 1 coin, mà hoàn toàn có thể mua 1 phần lẻ của nó (như 0.01 coin chẳng hạn).

Đối với các bạn ở Việt Nam, bạn có thể mua tiền ảo ở những trang uy tín sau đây:

Remitano là sàn mua bán tiền ảo peer-to-peer (giữa người dùng với nhau) thuộc loại uy tín và với giá cả cạnh tranh nhất ở Việt Nam hiện nay. Trang này cho phép bạn mua bán Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Bitcoin Cash (BCH), Tether (USDT) và nạp hoặc rút tiền từ các ngân hàng ở Việt Nam. Với việc các trang web cho phép mua bitcoin bằng thẻ tín dụng tính phí khá cao, so sánh về độ uy tín, chất lượng và giá cả, Remitano gần như là lựa chọn tối ưu và an toàn nhất cho người mua bán tiền ảo ở Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại.

Binance hiện đang là sàn exchange lớn nhất thế giới. Bạn có thể chuyển các coin mua được từ Remitano lên Binance rồi đổi sang các altcoin khác.

Amazon Của Tương Lai

Như đã nói phía trên, những Apple hay Amazon của tương lai nhiều khả năng sẽ đến từ lĩnh vực tiền ảo. Nhưng cùng với đó, 80% hay thậm chí là 90% số dự án về tiền ảo sẽ thất bại. Và số sống sót sẽ thay đổi thế giới.

Vấn đề ở đây là cái nào sẽ sống còn cái nào sẽ sập?

Thực tế thì không ai biết được. Chúng ta chỉ có thể phân tích và đưa ra phán đoán dựa trên những phân tích đó.

Tiền ảo là cơ hội để mỗi người chúng ta có thể làm việc mà lâu nay chỉ có những nhà đầu tư mạo hiểm (các quỹ lớn và tên tuổi) được làm. Ngoài lĩnh vực tiền ảo, có thể nói khả năng được tiếp cận những cơ hội đầu tư tốt ngay từ giai đoạn ban đầu vốn là đặc quyền của những nhà đầu tư siêu giàu.

Nhưng số liệu về những công ty startup được đầu tư ấy có thể làm nhiều người bình thường giật mình.

80% dự án khởi nghiệp được đầu tư rồi sẽ phá sản. Tiền đầu tư vào những công ty ấy mất sạch.

Nhưng số liệu về 20% còn lại mới là cái thú vị nhất.

10% số công ty tồn tại được và làm ăn vừa phải. Có thể họ sẽ có lời chút đỉnh và nhà đầu tư lấy lại được vốn, hoặc có thể lời gấp đôi gấp ba gì đó. Dù tốt nhưng so với việc bị mất tiền trong 80% khoản đầu tư còn lại, như thế vẫn là chưa đủ.

10% cuối cùng mới là chỗ nhà đầu tư kiếm tiền. Đây là những công ty có thể nhân 10, 100 hoặc thậm chí vài ngàn lần vốn đầu tư ban đầu. Như thế là đủ để tính tổng thể lại các khoản đầu tư, kể cả có mất sạch 80% số vốn cho những bom xịt, nhà đầu tư vẫn thắng lớn.

Vậy thay vì bạn chỉ mua mình bitcoin hay ethereum, hay đặt cược vào một altcoin nào đó, tốt nhất là bạn nên chia các khoản đầu tư ra một rổ portfolio để đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Các Lựa Chọn

Tại thời điểm hiện tại, có thể phân loại coin thành ba nhóm chính sau đây (Lưu ý: các coin được nhắc đến theo từng loại dưới đây không bao gồm tất cả những coin mới nhất, chỉ mang tính ví dụ):

 • Tiền Tệ Thanh Toán (Currency)

Là những loại tiền ảo hướng tới để trở thành công cụ tiền tệ trao đổi cho bất cứ hàng hóa hay dịch vụ nào, giống như những tiền tệ thông thường. Một số còn hướng tới trở thành tài sản lưu trữ, như vàng hoạc bạc. Một số coin có số lượng token giới hạn (không bao giờ bị lạm phát), số khác thì có lượng token phát hành mới tăng đều theo thời gian. Một số coin được lập trình để giao dịch diễn ra nhanh chóng, số khác thì chậm hơn.

Những coin loại này có thể kể đến như:

Bitcoin – ông tổ của các loại tiền ảo. Nó có lợi thế là coin đi đầu và phổ thông nhất, nhưng giá của bitcoin khá cao khi so với các coin khác và về mặt công nghệ thì nó cũng là loại ít tiên tiến nhất.

Bitcoin Cash – đối thủ sinh sau và cạnh tranh trực tiếp với bitcoin, là một loại coin được tách ra (fork) từ chính bitcoin do những tranh cãi về mặt công nghệ giữa những người phát triển. Chính vì thế, có những người thích và ủng hộ nhưng cũng có những người cực lực phản đối dự án.

Những loại coin khác như Dash hay Decred cũng ngày càng được nhiều người chú ý. Và không thể không kể đến Litecoin, vốn được so sánh là “bạc” nếu coi Bitocin là vàng.

Một nhánh của các loại coin tiền tệ là coin thiên về tính riêng tư (privacy). Đây cũng là một loại coin khá quan trọng, được sử dụng như tiền mặt trong thế giới mạng, giúp người dùng ẩn danh và hoàn toàn bí mật. Nổi trội trong dòng coin này là Monero, hiện đang ngày càng được các tổ chức tội phạm hay giới darknet yêu thích. Ví dụ khác như Zcash, Zcoin, Pivx hay Verge.

 • Nền Tảng (Platform)

Đây có lẽ là loại coin thú vị nhất.

Coin nền tảng hướng đến thay thế những thứ mà hiện tại chỉ có server và điện toán đám mây thực hiện. Nó sẽ giúp chạy những ứng dụng phi tập trung (decentralized applications), vận hành hợp đồng thông minh (smart contracts) và chi phối tất cả mọi thứ liên quan từ danh tính người dùng (identities), đến lữu trữ hay bỏ phiếu quyết định (voting).

Đây cũng là những coin có tương lai phát triển dài nhất và mất nhiều thời gian nhất để hoàn thiện. Nó phải giải quyết những vấn đề cực kì khó khăn như khả năng nhân rộng (scaling), bảo mật, tạo ra những ngôn ngữ lập trình hoàn toàn mới và đảm bảo trải nghiệm người dùng hoàn hảo.

Không có vấn đề nào trong những thứ cần giải quyết như đã nói phía trên là dễ dàng. Nó sẽ cần thời gian để hoàn thiện. Nhưng những nền tảng này sẽ là cốt lõi của hệ thống internet phi tập trung trong tương lai.

Coin nền tảng lớn và phổ biến nhất hiện nay là Ethereum. Có những quỹ đầu tư mạo hiểm lớn trên thế giới đã đặt cược vào đồng này. Thậm chí, một trong những quỹ lương hưu lớn nhất Canada – OMERS đã lập ra một công ty con để đầu tư vào ETH và các startup liên quan. Nhiều nhà đầu tư sẵn sàng đặt cược vào coin này, vì hiện tại nó đang có khả năng lớn nhất để trở thành nền tảng chính trong tương lai. Ethereum có lợi thế là coin nền tảng đầu tiên và thông dụng nhất tính đến thời điểm hiện tại, nó có đội ngũ phát triển uy tín và tuyệt vời, và nó kết hợp những thay đổi mới vào hệ thống nhanh chóng. Dù bài viết này không hướng tới đưa ra cho bạn lời khuyên gì cụ thể, nhưng cần phải nói rằng Ethereum là coin cần phải có trong bất cứ danh mục đầu tư tiền ảo nào.

Tuy nhiên, không phải Ethereum là ứng cử viên duy nhất để trở thành nền tảng chính trong tương lai. Có ngày càng nhiều những nền tảng mới được ra mắt, với những tính năng và đặc điểm công nghệ tiên tiến hơn.

Những lựa chọn chính trong số các coin nền tảng ngoài Ethererum có thể kể đến như:

NEO của Trung Quốc là coin nền tảng phổ biến đứng hàng thứ hai hiện nay sau ETH, tính theo số lượng các dự án được phát triển dựa nền tảng đó. Các dự án ICO phát triển trên nền tảng NEO đang được các nhà đầu tư Trung Quốc và quốc tế ưa chuộng. Đồng hương QTUM cũng đáng được nhắc đến nhưng ít thành công hơn.

Cardano (ADA) – dự án được phát triển bởi Charles Hoskinson – người từng đồng phát triển và là CEO của Ethereum nhưng bỏ dự án sau tranh cãi về Ethereum Classic. Về mặt công nghệ, nếu gọi Bitcoin là blockchain 1.0, Ethereum là blockchain 2.0 thì Cardano là blockchain 3.0. Cardano được mở bán ICO khá hạn chế cho các nhầ đầu tư Nhật Bản, cũng vì thế mà nhiều người gọi đây là Ethereum của đất nước mặt trời mọc. Ngay khi Cardano được trade trên sàn và cho phép các nhà đầu tư quốc tế mua vào, nó đã có một bước nhảy vọt về giá để đứng vào top 10 coin theo vốn hóa.

Một coin nền tảng đáng chú ý khác có liên hệ chặt chẽ với Nhật Bản là XEM (NEM) khi đang được nhiều công ty và tổ chức tài chính của nước này hợp tác phát triển.

IOTA – nền tảng Internet of Things dựa vào concept Tangle, cho phép giao dịch được thực hiện với chi phí bằng 0 – cũng là một coin nền tảng cần được chú ý. Khi so sánh với các coin khác, đây có lẽ là nền tảng có nhiều thỏa thuận ký kết hợp tác với các công ty và tổ chức tên tuổi nhất, như Microsoft, Bosch, Wolkswagen. Thậm chí chính quyền thành phố Đài Bắc cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác với IOTA để nghiên cứu xây dựng thành phố thông minh. Vấn đề của nền tảng này là nó chưa thực sự hoạt động một cách hiệu quả khi liên tục gặp vấn đề về mạng lưới.

Năm 2017 cũng là năm ra mắt của những ICO (chào bán coin ra mắt) về nền tảng đình đám như ICON (ICX) từ Hàn Quốc, hay EOS – đây là coin được ICO với số tiền thu hút đầu tư lớn nhất và trong thời gian dài nhất lịch sử, tính đến thời điểm hiện tại. Dù có những thuyết minh công nghệ hay giới thiệu vượt trội so với những nền tảng hiện có, những nền tảng đi sau này cần thêm thời gian để chứng minh trên thực tế.

Những coin nền tảng khác có thể kể đến là MaidSafe, Wavees, hay đặc biệt là Tezos, dự án từng nổi đình nổi đám, tạo nhiều kỳ vọng nhưng đang gặp rắc rối về pháp lý sau ICO do tranh cãi giữa nhà đầu tư và đội ngũ phát triển.

 • Tiện Ích (Utility)

Đây là loại coin với số lượng nhiều nhất, và cũng khó để đánh giá chất lượng nhất.

Coin loại này được dùng để sử dụng các sản phẩm hay dịch vụ cụ thể. Tuy nhiên, vấn đề của gần như tất cả các coin tiện ích là đến thời điểm hiện tại chúng chưa có ứng dụng gì trong thực tế cả (ngoại trừ coin sàn).

Ngoài ra, chúng cần phải hoạt động tương thích với những nền tảng chính trong tương lai (như giới thiệu ở phần trên). Một rủi ro lớn của coin tiện ích là các coin nền tảng đang ngày càng tự trang bị nhiều tiện ích trong chính nền tảng của nó, khiến một số coin tiện ích trở nên không thật sự hữu dụng nữa, nếu các nền tảng ấy trở nên ngày càng phổ biến.

Nếu bạn tính đầu tư dài hạn mà không cần phải theo dõi giá lên xuống hàng ngày, coin tiện ích nên chiếm tỉ trọng nhỏ nhất trong danh mục đầu tư của bạn. Nếu có một vụ vỡ bóng bóng tiền ảo xảy ra, có lẽ phần lớn các coin tiện ích sẽ trở nên vô giá trị.

Hai nhánh đang chú ý của các loại coin tiện ích là fintech (công nghệ tài chính) và coin sàn.

Coin fintech là những coin được thiết kế để chuyển tiền giữa các tổ chức tài chính (như ngân hàng) với nhau. Ripple (XRP) là coin lớn nhất trong các loại này. Nhiều người  không thực sự thích nó vì nó hoạt động dựa trên patent (bằng sáng chế) riêng và không thực sự phân quyền phi tập trung (decentralized). Nó cũng gặp chỉ trích khi công ty chủ quản nắm giữ số lượng token lớn. Tuy nhiên, công nghệ của Ripple dường như hoạt động hiệu quả và đang thu  hút sự quan tâm của nhiều tổ chức tài chính lớn trên thế giới. Vấn đề của Ripple hay những coin dạng này là không được có biên độ thay đổi giá quá lớn, nếu muốn trở thành công cụ chuyển tiền liên ngân hàng. Nếu bạn chuyển 1 triệu USD qua tài khoản thì bạn muốn người nhận sẽ nhận được 1 triệu USD, chứ không phải là $650,000 hay 1.2 triệu USD do giá Ripple thay đổi trong khi chuyển khoản.

Một sự lựa chọn được nhiều người ưa thích hơn là Stellar Lumens (XLM). Đây là một dự án với đội ngũ tuyệt vời, họ hợp tác với IBM để đưa ra các giải pháp dịch vụ cho ngân hàng. Những advisors của dự án cũng là những người có tên tuổi. Cùng với đó là kế hoạch phát triển và thông tin dự án khá minh bạch. Đội ngũ này cũng đang phát triển hai đồng coin reward khá tiềm năng là Kik và MobileCoin. Trong đó, dự án Mobilecoin được phát triển cùng Moxie Marlinspike, người đồng sáng lập ra Signal Protocol.

Omise Go (OMG) cũng là một dự án tương tự Stellar hay Ripple, nhưng được phát triển theo cách mở hơn. Dự án này là một trong số 3 dự án duy nhất có Vitalik Buterin – người sáng lập Ethereum tham gia, vì thế OMG được nhiều người tin tưởng và yêu thích.

Ngoài lĩnh vực Fintech, coin sàn cũng là một lĩnh vực thú vị với Binance (BNB), Kucoin (KCS) và rất nhiều coin sàn phi tập trung (decentralized) vừa ICO hoặc đang trong quá trình ra mắt.

Còn rất nhiều coin tiện ích nữa có thể kể đến, nhưng trong giới hạn của bài viết tôi không có cơ hội đề cập tới được. Bài viết này chỉ mang tính hướng dẫn, và bạn có thể tự tìm hiểu thêm.

Còn một loại coin thứ 4: Security (Cổ Phiếu – Coin có tài sản đảm bảo). Trong một vài năm tới, sẽ có nhiều công ty phát hành cổ phiếu của mình trên nền tảng blockchain. Điều này đã được rất nhiều công ty bày tỏ quan tâm, tuy nhiên sẽ không thể trở thành sự thực cho đến khi các nhà lập pháp bỏ đi những lo sợ về tiền ảo và bát đầu hợp pháp hóa cho phép các công ty thực hiện. Delaware, một trong những trung tâm kinh tế với số lượng doanh nghiệp đăng ký và IPO nhiều nhất nước Mỹ (nếu không nói là trên thế giới), đã bắt đầu luật hóa việc này. Vì thế, tuy rất tiếc rằng loại coin thứ 4 này chưa có trên thị trường, nhưng khi đã bắt đầu có luật cho phép ở cấp bang, chúng ta có thể tin vào tương lai của nó trong một vài năm nữa.

Vậy trong số tất cả các coin như giới thiệu phía trên, bạn sẽ chọn coin nào? Hãy tự nghiên cứu, hỏi những câu hỏi sau, và chỉ đầu tư khi bạn thấy hài lòng với những câu trả lời. Điều này cũng đúng khi bạn đầu tư vào các dự án coin mới – ICO (Initial Coin Ofering).

Những câu hỏi bạn sẽ cần phải nghiên cứu là:

 • Coin/Dự này án có mục gì đích gì không?
 • Nếu có, mục đích ấy là gì?
 • Nó có giải quyết được vấn đề gì thực tế không?
 • Đội ngũ đứng sau coin này như thế nào? Họ có kinh nghiệm gì không?
 • Những người trong đội ngũ ấy đã làm việc với nhau bao lâu?
 • Nền tảng kỹ thuật (code base) của họ có tốt không?
 • Coin/Dự án này có roadmap cụ thể chứ? Bạn có tin tưởng vào roadmap ấy không?
 • Tất cả thông tin về dự án có rõ ràng không? Có điều gì mà bạn cho là không minh bạch?

Lời Cuối

Đây là bài viết khá dài. Nhưng bạn chỉ cần nhớ rằng phần lớn những coin có trên thị trường tại thời điểm hiện tại sẽ thất bại. Hãy nghiên cứu kỹ, đa dạng hóa danh mục đầu tư. Dù thế nào đi nữa, vẫn có thể một số coin bạn lựa chọn sẽ biến mất, nhưng hy vọng những coin còn lại sẽ có thể giúp bạn kiếm được những khoản lợi nhuận kếch xù.

Thị trường tiền ảo của thời điểm hiện tại đã khác cách đây vài ba năm. Những tay chơi lớn, có tên tuổi cũng đã bắt đầu tiến vào thị trường. Đây là những công ty có lịch sử, làm ăn tử tế, chứ không phải những dự án thành lập qua loa để kiếm tiền từ nhà đầu tư.

Và chúng ta không loại trừ khả năng thị trường sẽ lao dốc trong một thời gian dài, hay “vỡ bong bóng” như cách mà nhiều người vẫn nghi ngờ về tiền ảo. Bạn có thể phải nhìn danh mục đầu tư của mình mất đi 80-90% giá trị. Đừng lo lắng. Hãy nhớ lại những câu hỏi mà bạn đã tự nghiên cứu và trả lời trước khi đầu tư, nếu những câu trả lời ấy vẫn còn đúng thì bạn không có gì phải sợ hãi.

Đừng quên, tienaotalk.comFacebook Group Cộng đồng Crypto Việt Nam là nơi mà bạn có thể trao đổi kiến thức và kinh nghiệm với những người bạn khác. Chúng tôi có những tư vấn trade hay đầu tư ICO được cập nhật thường xuyên. Tuy nhiên, hãy nghiên cứu kỹ và tự đưa ra quyết định. Đầu tư vốn dĩ là mạo hiểm, đầu tư vào tiền ảo có lẽ là lĩnh vực mạo hiểm nhất hiện tại. Càng mạo hiểm thì tỉ suất sinh lời càng cao. Không ai có thể đảm bảo cho bạn điều gì, chỉ hy vọng rằng với thông tin chính xác và nghiên cứu kỹ lưỡng, bạn có thể đưa ra được những quyết định sáng suốt nhất để dẫn tới thành công.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending